Windows 10 được nâng cấp miễn phí lên Windows 11

(MTS) – Rạng sáng 25-6 (giờ Việt Nam), Microsoft đã chính thức trình làng Windows thế hệ mới mang số hiệu 11 với nhiều thay đổi quan trọng, trong đó có khả năng sử dụng các ứng dụng Android.

Hỗ trợ ứng dụng từ nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau sẽ là thế mạnh mới của Windows 11.

Thực tế, Windows 11 phiên bản chính thức cơ bản giống với phiên bản thử nghiệm được tiết lộ cách đây ít tuần, có thể được xem như biến thể hoàn thiện hơn đáng kể của Windows 10 hiện nay.

Hãng phần mềm Mỹ cũng xác nhận sẽ cung cấp phiên bản sử dụng chính thức của Windows 11 cho những thành viên tham gia chương trình Windows Insider từ ngày 30-6 tới, trước khi phát hành rộng rãi ngay trong năm nay. Ngoài các hệ thống Windows 10 với bản quyền đầy đủ sẽ được cập nhật miễn phí Windows 11, hầu hết máy tính cá nhân xuất xưởng trong năm 2022 sẽ cài sẵn hệ điều hành mới.

Về tính năng, theo các tài liệu công bố, giao diện mới cũng hướng tới việc giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi nhìn vào. Windows 11 còn mang trở lại các tiện ích màn hình (widget), thứ đã bị Microsoft loại bỏ sau Windows Vista trước kia. Điểm đặc biệt là những widget này thậm chí có thể vận hành ở chế độ toàn màn hình.

Giao diện Desktop chính thức của Windows 11

Điểm đặc biệt nhất trên Windows 11 có lẽ là khả năng chạy ứng dụng Android – tương tự như macOS có thể sử dụng ứng dụng iPhone hiện nay. Đây là lựa chọn khá thông minh của Microsoft trong bối cảnh các hệ điều hành dành cho điện thoại di động của hãng đều đã thất bại và bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, để sử dụng được tính năng mới này, máy tính sẽ phải sở hữu bộ xử lý x86 của Intel hoặc AMD (phổ biến nhất hiện nay). Lý do là bởi “món mới” này tận dụng công nghệ bắc cầu Bridge của Intel phát triển cho các bộ xử lý x86 phổ biến hiện nay, cho phép các ứng dụng dù ban đầu được lập trình cho nền tảng khác vẫn có thể chạy trơn tru trên các máy tính x86 với Windows. Nói cách khác, Windows 11 về lý thuyết có thể sử dụng cả ứng dụng của iOS, macOS, ChromeOS… trong tương lai.

Windows 11 sử dụng cơ chế chuyển đổi ứng dụng nhanh gần giống macOS, tiện hơn nhiều so với hiện nay.

Để phục vụ nhu cầu kết nối con người trong đại dịch Covid-19, Windows 11 được bổ sung nhiều công cụ hỗ trợ đàm thoại trực tuyến và làm việc từ xa, trong đó, Microsoft Team sẽ được cài đặt sẵn và hiện diện ngay trên thanh công cụ chính (taskbar), cho phép người dùng khởi tạo nhanh cuộc gọi hình ảnh và tin nhắn, tương tự như FaceTime và iMessage trên máy tính Mac. 

Với truyền thống Windows xưa nay luôn là nền tảng chính của trò chơi điện tử, hệ điều hành mới cũng không ngoại lệ, khi song hành với tập lệnh đồ họa DirectX 12 Ultimate mới. Cùng với đó, DirectStorage – vốn là đặc sản của Xbox – sẽ được tích hợp lên Windows 11, với hứa hẹn giúp thời gian nạp các trò chơi cải thiện đáng kể so với trước đây.

Để cải thiện chất lượng hình ảnh, Windows 11 cũng sẽ có cơ chế Auto HDR – cho phép các màn hình hỗ trợ dải tần nhạy sáng cao (HDR) hiển thị màu sắc rực rỡ hơn ngay cả trên các trò chơi cũ. Đáng chú ý, Auto HDR sẽ lần đầu tiên mang HDR tới cả Xbox Series X và S. 

Cải thiện trải nghiệm người dùng trên máy tính bảng cũng được Microsoft chú trọng khi phát triển hệ điều hành mới.

Nhìn chung, thói quen sử dụng của người dùng sẽ không bị thay đổi nhiều trên Windows 11 như từng xảy ra khi Windows 10 phát hành trước kia. Microsoft rõ ràng muốn biến điều này thành một trong những lý do để người dùng tiếp tục trung thành sử dụng hệ điều hành của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *