Top 10+ công cụ hàng đầu dành cho giáo viên

Trong thế giới kỹ thuật số mà chúng ta đang sống hiện nay, điều cần thiết là giáo viên phải trang bị cho mình những công cụ công nghệ giáo dục sáng tạo. Công nghệ là một trợ thủ đáng tin cậy giúp quá trình dạy và học trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Bài viết này giới thiệu 25 công cụ hàng đầu dành cho giáo viên.

Các công cụ hàng đầu dành cho giáo viên để xây dựng các bài học tương tác

Đây là danh mục gồm các công cụ cho việc học tập trở nên hấp dẫn đối với học sinh. Việc thiết kế các bài học rất đa dạng với âm thanh, video, đồ họa thông tin, bài đánh giá, câu đố và hình ảnh động.

1. iSpring

iSpring Free là một công cụ soạn thảo eLearning cho phép bạn biến các bài thuyết trình PowerPoint nhàm chán thành các khóa học trực tuyến tương thích với thiết bị di động với các câu đố. Ưu điểm chính của công cụ là tính đơn giản của nó. Giao diện trực quan cho phép giáo viên có thể tạo số lượng khóa học không giới hạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

2. Canva

Canva là một công cụ thiết kế đồ họa miễn phí, tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tạo các hình ảnh và đồ họa cho bài giảng. Thậm chí, có thể tạo bài thuyết trình và trình chiếu ngay trên ứng dụng này.

Canva cho phép giáo viên tạo:

  • Trang tính
  • Kế hoạch bài học
  • Bài thuyết trình
  • Áp phích
  • Nền ảo (cho Thu phóng, v.v.)
  • Các tài liệu
  • Sơ yếu lý lịch giảng dạy
  • Đồ họa thông tin 

3. Kahoot

Kahoot là một nền tảng học tập dựa trên trò chơi cho phép bạn tạo các trò chơi học tập thú vị. Bạn có thể tạo câu đố về bất kỳ chủ đề nào và bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Chúng ta có thể tùy chỉnh các câu đố đó bằng video, sơ đồ và hình ảnh. Học sinh tham gia “kahoots” (trò chơi) bằng cách ghi mã trò chơi vào thiết bị hoặc ứng dụng của học sinh.

4. Starfall

Starfall là một dịch vụ trực tuyến ban đầu được thiết kế để dạy trẻ em đọc. Mô hình học tập dựa trên ngữ âm của nó hỗ trợ các trò chơi trực tuyến. Ứng dụng có thể tải xuống để sử dụng ở nhà và trong lớp học. Công cụ này còn có các bài hát hoạt hình, phim và các hoạt động toán học dành cho học sinh mầm non và các lớp tiểu học. 

5. Quizzizz

Quizzizz là một công cụ đánh giá dựa trên web cho phép bạn trình bày các câu đố dành cho học sinh. Chủ đề khá đa dạng, từ khoa học, khoa học xã hội, khoa học máy tính, giáo dục kỹ thuật và nghệ thuật dưới dạng bài kiểm tra tính giờ hoặc bài tập về nhà với thời hạn quy định.

6. Plickers

Plickers là một hoạt động thẻ cho phép bạn thăm dò ý kiến ​​lớp học của mình mà không cần thiết bị dành cho sinh viên. Bạn chỉ cần đưa cho mỗi học sinh một thẻ và sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của bạn để sử dụng.

Công cụ giảng dạy để quản lý lớp học

Nhiệm vụ của giáo viên bao gồm lập kế hoạch bài học, chấm điểm chuyên cần, giao bài tập về nhà và cho điểm. Đây là nơi bạn có thể hưởng lợi từ các công cụ quản lý lớp học – chúng có thể giúp bạn sắp xếp hợp lý tất cả các quy trình này và cải thiện giao tiếp cũng như quá trình học tập. 

7. Azota

Azota là ứng dụng thuần Việt. Giáo viên có thể sử dụng để điểm danh, giao bài tập và chấm bài. Học sinh chỉ cần thông qua tài khoản để nhận bài và nộp bài rất thuận tiện.

8. Edmodo

Edmodo là phần mềm cho phép bạn đưa lớp học của mình lên mạng. Nó cung cấp một số công cụ trực tuyến cho giáo viên. Công cụ cho phép chia sẻ tài liệu lớp học, giao bài tập về nhà và hiển thị điểm của học sinh. Bạn cũng có thể tham gia cùng học sinh vào các nhóm học tập, trao đổi tin nhắn với học sinh và phụ huynh cũng như quản lý các sự kiện.

9. ClassDojo

ClassDojo là một công cụ quản lý lớp học cho phép trường học đưa phụ huynh, giáo viên, quản lý trường học và học sinh vào cộng đồng lớp học để họ có thể theo dõi và nâng cao hành vi trong lớp học trong thời gian thực. 

10. Google Classroom

Google Classroom là một công cụ công nghệ giáo dục miễn phí cho phép bạn tạo một lớp học trực tuyến, mời sinh viên của bạn và giao bài tập về nhà. Bạn cũng có thể thảo luận trực tuyến các bài tập với sinh viên của mình và theo dõi tiến trình của họ.

11. Class123

Class123 là một nền tảng quản lý lớp học có chứa bảng đen, sơ đồ chỗ ngồi, bộ đếm thời gian, bảng chọn tên ngẫu nhiên và nhiều công cụ khác cần thiết để quản lý lớp học hiệu quả. Bạn cũng có thể theo dõi việc đi học và hành vi của học sinh. Có thể chia sẻ những câu chuyện và hình ảnh trên bảng, và giao tiếp qua tin nhắn riêng tư.

12. Show My Homework

Show My Homework là phần mềm công nghệ miễn phí dành cho giáo viên giúp họ thiết lập, quản lý và theo dõi bài tập về nhà dễ dàng hơn nhiều. Giáo viên có thể nhanh chóng giao bài tập về nhà và ghi lại bài nộp và điểm của học sinh.

13. Padlet

Đây là một công cụ khá hữu ích dành cho giáo viên. Giáo viên có thể đặt ra các câu hỏi, các vấn đề. Sau đó gửi đường link cho người học để người học thảo luận. Từ đó, giúp cho giáo viên có thể đánh giá dựa trên số lượng các câu trả lời.

Kết luận

Trên đây, Môi trường số đã giới thiệu 13 công cụ phổ biến nhất hiện nay. Đây là những công cụ giúp giáo viên dễ dàng tạo nội dung và tương tác với lớp học.

Tùy vào bài học, vào mục đích cá nhân, giáo viên hãy lựa chọn cho mình công cụ phù hợp nhất nhé.