Photoshop và After Effects phiên bản web, cải thiện hiệu suất cho dân đồ họa

Mới đây, hãng Adobe MAX đã thông báo họ chuẩn bị có sự thay đổi lớn. Một số ứng dụng như Photoshop, After Effects và Illustrator đang có các phiên bản web nhẹ, chỉnh sửa video nhanh hơn và cải thiện hiệu suất đáng nể hơn.

Lâu nay, đối với dân đồ họa, các công cụ như Photoshop, After Effects hay Illusrtrator không còn xa lạ gì. Các ứng dụng này đa phần được cài đặt trên máy tính. Và để có thể khai thác triệt để các tính năng, điều bắt buộc là các ứng dụng này cần được cài đặt trên môi trường đủ mạnh.

Photoshop và After Effects phiên bản web

Một trong những tin tức lớn nhất từ ​​Adobe MAX 2021 liên quan đến Photoshop – trình chỉnh sửa ảnh sắp xuất hiện trên web. Sau đây Môi Trường Số cùng các bạn điểm qua những sự thay đổi này nhé.

Photoshop

Adobe đang đưa một phiên bản Photoshop lên trình duyệt web, cho phép người sáng tạo mời bất kỳ ai đến xem tác phẩm của họ một cách dễ dàng. Bất kỳ ai cũng có thể xem ảnh trên Photoshop dành cho web. Và họ có thể để lại nhận xét hoặc chú thích. Nhưng người dùng có đăng ký Adobe Creative Cloud cũng có thể thực hiện các chỉnh sửa nhẹ trên web.

Ngoài việc cung cấp phiên bản trên web, có rất nhiều tính năng mới được cập nhật bổ sung cho phiên bản trên máy tính và iPad. Đối với người dùng máy tính, một trong những tính năng mới là lựa chọn đối tượng tự động tạo mặt nạ. Có nghĩa là bạn có thể chỉ cần di chuột qua một đối tượng để tự động tạo mặt nạ. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải để tự động che tất cả các đối tượng trong ảnh. Điều đó nhờ tính năng nhận dạng đối tượng được hỗ trợ bởi Adobe Sensei. 

Một tính năng khác do Sensei hỗ trợ là Neural Filters. Trong đó có ba tính năng mới: Bộ trộn cảnh, Chuyển màu và Hài hòa. Ngoài ra các cải tiến đối với Neural Filters hiện có như làm mờ độ sâu, chuyển kiểu và hơn thế nữa.

Trên iPad, Photoshop bổ sung hỗ trợ cho các tệp RAW, bao gồm định dạng ProRAW của Apple từ iPhone 12 và 13 Pro, khả năng chuyển đổi các lớp và nhóm lớp thành các đối tượng thông minh để chỉnh sửa không phá hủy và khả năng dễ dàng làm sáng hoặc tối các khu vực cụ thể của một hình ảnh.

Chỉnh sửa video – Premiere Pro và After Effects

Chuyển sang video, cũng có các tính năng mới cho After Effects, Premiere Pro và Character Animator. Đối với After Effects, có một cải tiến lớn về hiệu suất dưới dạng Kết xuất đa khung hình. Điều này hứa hẹn hiệu suất nhanh hơn tới bốn lần bằng cách tận dụng hiệu suất của các CPU đa nhân. 

Ngoài ra còn có các tính năng mới như Speculative Preview, cho phép kết xuất nền cho các tác phẩm và Trình biên tập thành phần để làm nổi bật các lớp và hiệu ứng có tác động lớn nhất đến thời gian hiển thị. Bên cạnh đó còn có Render Queue được mô phỏng lại với nhiều thông tin và thông báo hơn.

Đối với những người thử nghiệm beta công khai, tính năng Scene Edit Detection do Adobe Sensei cung cấp phát hiện các cảnh trong video hiển thị đã được chỉnh sửa và đặt điểm đánh dấu ở đầu và cuối chỉnh sửa. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng lại các clip cụ thể từ video trước đó. After Effects hiện cũng hỗ trợ Apple Silicon Macs trong bản thử nghiệm.

Premiere Pro cũng có một số tính năng mới với tính năng chuyển giọng nói thành văn bản. Điều đó giúp cải thiện độ chính xác với 13 ngôn ngữ. Ngoài ra còn có một tính năng Simplify Sequence tạo ra một bản sao của một trình tự nhất định, loại bỏ các khoảng trống, các bản nhạc không sử dụng. 

Phiên bản này còn có quản lý màu mới cho các định dạng H.264 và HEVC. Nó cho phép Premiere Pro xác định không gian màu chính xác của video khi nhập video. Tăng tốc phần cứng hiện cũng có sẵn cho các luồng video HEVC 10-bit 422. Điều này cải thiện hiệu suất khi làm việc với các loại video.

Các bản cập nhật khác từ Adobe MAX 2021 bên cạnh Photoshop và After Effects phiên bản web

Ngoài các bản cập nhật lớn hơn được liệt kê ở trên, có những tin tức khác đến từ Adobe MAX 2021. Bao gồm các sản phẩm hoàn toàn mới và các bản cập nhật cho những cái hiện có. Đây là những gì mới khác:

Photoshop Express

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh dành cho điện thoại thông minh, Photoshop Express, đang có một số tính năng mới. Đầu tiên, có khả năng thay đổi màu môi trong ảnh bằng cách sử dụng vô số điểm điều khiển để chọn chính xác vùng môi của đối tượng. Một tính năng mới khác là lựa chọn thông minh. Vì vậy có thể dễ dàng chọn một hoặc nhiều trong số chúng để tạo ảnh mới chỉ với các đối tượng bạn muốn từ ảnh gốc.

Adobe InDesign

Công cụ thiết kế bố cục của Adobe cũng đã nhận được một số bản cập nhật. Bao gồm hỗ trợ cho Apple Silicon Macs, mang đến cho bạn hiệu suất nguyên bản trên Apple M1, M1 Pro và M1 Max. Một tính năng mới trong InDesign là tiện ích mở rộng Adobe Capture. Nó cho phép người dùng tận dụng bất kỳ hình ảnh nào trong tài liệu để tạo chủ đề màu sắc, hình dạng và phông chữ. Ngoài ra, InDesign làm cho việc chỉnh sửa bản sao trực tuyến dễ dàng hơn. Qua đó người dùng có thể cộng tác trong các dự án và thực hiện chỉnh sửa nhanh chóng trong trình duyệt.

Hỗ trợ cho video và tệp Lottie trong Adobe XD

Ứng dụng thiết kế nguyên mẫu của Adobe, Adobe XD, hiện hỗ trợ thêm video và tệp Lottie để thêm chuyển động vào nguyên mẫu. Và thậm chí còn có một plugin LotteFiles giúp dễ dàng khám phá các hoạt ảnh Lottie mà người dùng có thể thêm vào dự án của họ. Hoạt ảnh Lottie được tạo bằng After Effects cũng có sẵn trong Adobe XD bằng cách sử dụng plugin này.

Các công cụ cộng tác mới

Adobe cũng ra mắt hai công cụ trực tuyến mới cho các nhóm: Creative Cloud Canvas và Creative Cloud Spaces. Creative Cloud Canvas cho phép các nhóm tập hợp tất cả các loại tác phẩm khác nhau trong một dự án. Cho dù đó là tác phẩm nghệ thuật từ Illustrator, thiết kế từ Adobe XD, v.v. Tất cả nội dung này có thể được xem trong cùng một ngữ cảnh. Và các thành viên trong nhóm có thể cộng tác về cách tất cả nội dung liên kết với nhau, đề xuất các thay đổi và quay lại các ứng dụng chính để chỉnh sửa.

Creative Cloud Spaces

Creative Cloud Spaces giống như một hình thức lưu trữ đám mây. Bằng cách tạo ra các không gian khác nhau, các nhóm có thể chỉ định quyền truy cập vào các tài nguyên cụ thể cho những người dùng cụ thể.

Vì vậy mọi người đều có thể nhận được tất cả các tài nguyên một cách có tổ chức. Cả hai tính năng này đều có sẵn ngày hôm nay ở bản beta riêng tư.

Tổng kết

Như lời giới thiệu của Adobe MAX, sẽ có rất nhiều thay đổi trong các ứng dụng của họ. Điều này mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị. Và hơn thế nữa, nó sẽ giúp cải thiện hiệu suất công việc, giảm thiểu thời gian và công sức. Hãy cũng chờ đón những sự mới mẻ này nhé.