Hệ điều hành Windows 11 có gì mới?

Với Windows 11, Microsoft đã nhận ra rằng Windows phải là một hệ điều hành máy tính để bàn mạnh mẽ. Từ cải tiến đa nhiệm nhiều cửa sổ và hỗ trợ tốt hơn cho nhiều màn hình đến cải tiến chơi game trên PC. Các ứng dụng máy tính để bàn Win32 truyền thống, Microsoft đang nắm bắt thực tế của PC – và làm cho nó trở nên tốt hơn.

Khi nào Windows 11 sẽ được phát hành?

Microsoft cho biết Windows 11 sẽ bắt đầu ra mắt vào khoảng cuối năm 2021.

“PC chạy Windows 10 bản quyền” sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 bắt đầu từ cuối năm 2021 và tiếp tục đến năm 2022 – đây sẽ là một đợt triển khai dần dần.

PC của tôi có chạy Windows 11 không?

Tuy nhiên, không phải tất cả PC chạy Windows 10 đều sẽ có Windows 11. Mặc dù Windows 10 có khả năng tương thích rộng rãi với PC chạy Windows 7, nhưng các yêu cầu hệ thống đối với Windows 11 lại khắt khe hơn nhiều. Bạn sẽ cần một máy tính Boot  UEFI firmware  và một Chip mô-đun TPM phiên bản 2.0. Bạn cũng sẽ cần “bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên chip (SoC)”. Máy tính 32-bit thì không, mặc dù thậm chí nhiều máy tính 64-bit sẽ không nhận được bản cập nhật.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu để chạy Windows 11 là gì? Để kiểm tra xem PC của bạn có cài Windows 11 hay không, hãy tải xuống và chạy ứng dụng Kiểm tra cấu hình PC của Microsoft. Nếu bạn đã tắt Khởi động an toàn hoặc TPM trong cài đặt chương trình cơ sở UEFI của PC. Bạn có thể cần phải bật lại nó trước khi công cụ thông báo PC của bạn tương thích. Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 đến hết ngày 14 tháng 10 năm 2025. Vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 ngay cả khi PC của bạn không nhận được bản cập nhật.

Cách tải xuống bản xem trước Windows 11

Theo Microsoft, các bản dựng Insider Preview của Windows 11 sẽ có sẵn bắt đầu từ tuần 28 tháng 6 năm 2021.

Nếu ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC của Microsoft cho biết PC của bạn hỗ trợ bản xem trước, bạn có thể tải ứng dụng này từ Microsoft tại thời điểm đó. Bạn sẽ cần tham gia Chương trình Người dùng nội bộ Windows của Microsoft (miễn phí) để có được nó. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh cài đặt phần mềm này trên PC chính của mình, vì nó có thể hơi không ổn định.

Giao diện Menu START mới, được đơn giản hóa

Menu Start của Windows 11 được đơn giản hóa và đẹp mắt

Windows 11 có menu Start mới, đơn giản hóa. Các ô trực tiếp biến mất, được thay thế bằng danh sách các biểu tượng ứng dụng và các tệp gần đây. Các tài liệu bạn chỉnh sửa trong ứng dụng Office trên các thiết bị khác – ngay cả các thiết bị không chạy Windows – cũng sẽ xuất hiện dưới dạng các tệp gần đây ở đây, nhờ Microsoft 365 .

Các biểu tượng trên thanh tác vụ – bao gồm cả menu Bắt đầu – cũng đã được chuyển đến giữa thanh tác vụ. Panos Panay của Microsoft cho biết “Chúng tôi đặt Start ở trung tâm – nó đặt bạn vào trung tâm.”

Tin tốt là bạn có thể di chuyển các biểu tượng trở lại bên trái của thanh tác vụ nếu muốn – ít nhất là bây giờ.

Các tính năng đa cửa sổ và đa màn hình mạnh mẽ

Trong khi Windows 8 là tất cả về việc có một ứng dụng lớn trên màn hình PC lớn, thì Windows 11 là tất cả về việc sử dụng nhiều cửa sổ. Microsoft đang nâng cao năng suất và cải thiện Snap . Có một tính năng “Bố cục Snap” để nhanh chóng sắp xếp các ứng dụng trên màn hình của bạn. Chỉ cần di chuột qua nút “Phóng to” của cửa sổ và bạn có thể dễ dàng chọn vùng màn hình cho nó.Windows cũng sẽ ghi nhớ nơi bạn đặt ứng dụng của mình với “Nhóm Snap”. Bạn có thể nhanh chóng nhấp vào một biểu tượng thanh tác vụ để kéo lên một nhóm các ứng dụng đã cài đặt sẵn. Ngoài ra, khi sử dụng Windows 11 trên máy tính bảng, các cửa sổ cạnh nhau sẽ tự động xếp chồng lên nhau khi bạn thay đổi hướng của thiết bị.

Nhiều màn hình cũng đang trở nên tốt hơn với “trải nghiệm lắp ghép và tháo dỡ mới”. Khi bạn rút phích cắm màn hình, các cửa sổ trên màn hình sẽ tự thu nhỏ thay vì cản trở. Khi bạn kết nối lại màn hình, Windows sẽ tự động khôi phục các cửa sổ về vị trí ban đầu trên màn hình đó.

Cập nhật nhanh hơn và một bản cập nhật lớn mỗi năm

Microsoft cho biết Windows 11 sẽ tốt hơn về các bản cập nhật. Các bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 40% và chúng sẽ diễn ra trong nền – giống như Chromebook.

Thậm chí tốt hơn, Microsoft đang chuyển sang lịch trình cập nhật một lần một năm. Với Windows 10, Microsoft đã đẩy hai bản cập nhật lớn mỗi năm, một quá trình dẫn đến một số lỗi lớn – và chỉ là những gián đoạn chung trong khi bạn ngồi đợi PC cập nhật trước khi có thể sử dụng.

Microsoft hiện đang điều chỉnh lịch trình của mình với các hệ điều hành khác như Android của Google, macOS của Apple, iOS và iPadOS của Apple – tất cả đều nhận được một bản cập nhật lớn mỗi năm chứ không phải hai.Có lẽ Microsoft cuối cùng cũng nhận ra rằng Windows không phải là một dịch vụ; nó là một hệ điều hành .

Một Store App mới với các ứng dụng cho máy tính để bàn

Với Microsoft Store mới của Windows 11, Microsoft cuối cùng cũng đang làm những gì đáng lẽ phải làm khi tung ra Windows 8 với Windows Store đầu tiên.

Store mới sẽ là “địa điểm tin cậy duy nhất của bạn cho các ứng dụng.” Các nhà phát triển có thể cung cấp các ứng dụng máy tính để bàn Win32 truyền thống trong Cửa hàng cùng với các ứng dụng Univeral Windows Platform (UWP) và ứng dụng Progress Web App (PWA) . Các ứng dụng cũng có thể nằm trong bất kỳ khung ứng dụng nào khác hoạt động trên Windows.

Microsoft sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng các chức năng thương mại của riêng họ trong các ứng dụng này và giữ 100% doanh thu. Nói cách khác, Valve có thể phân phối Steam thông qua Microsoft Store và không phải trả thêm cho Microsoft một xu nào.

Hãy tưởng tượng nhận mọi ứng dụng bạn sử dụng – từ Google Chrome đến Steam – từ Store, giúp cài đặt tất cả các ứng dụng bạn sử dụng nhanh hơn. Mỗi ứng dụng sẽ không cần trình cập nhật duy nhất của riêng nó, làm chậm PC của bạn. Tất nhiên, đó là những gì Microsoft có thể mang lại cho chúng ta với Windows 8, nhưng cuối cùng nó cũng có thể xảy ra với Windows 11. Chậm trễ 9 năm còn hơn không.

Cửa hàng cũng đã được thiết kế lại. Nó cũng có các chương trình truyền hình và phim. Nhưng, quan trọng hơn, Microsoft cho biết nó đã được xây dựng lại để có tốc độ – nói cách khác, ngay cả Microsoft cũng đồng ý rằng Store cũ quá chậm.

Ứng dụng Android đến với Windows 11

Microsoft đã làm việc trên hỗ trợ ứng dụng Android trước khi phát hành Windows 10, nhưng công ty đã bỏ qua dự án. Giờ đây, hỗ trợ ứng dụng Android sẽ đến với Windows 11. Những gì đã thay đổi? Vâng, Apple đã kích hoạt các ứng dụng iPhone trên Mac với Big Sur, vì vậy có lẽ điều đó đã thay đổi suy nghĩ của Microsoft.

Bạn sẽ có thể tải các ứng dụng Android thông qua Microsoft Store và chạy chúng trên PC của mình. Microsoft đang làm điều này với sự hợp tác của Amazon Appstore , mặc dù các ứng dụng sẽ được phân phối thông qua ứng dụng Microsoft Store tiêu chuẩn. Microsoft cho biết họ đang sử dụng “Công nghệ Intel Bridge” để thực hiện điều này.

Tiện ích và nhóm trên thanh tác vụ

Thanh tác vụ cũng có nút Tiện ích. Trong phiên bản bị rò rỉ của Windows 11 , nó gây ấn tượng mạnh – chỉ là phiên bản đổi tên của tiện ích Tin tức & Sở thích đã được thêm vào Windows 10.

Trong phiên bản cuối cùng của Windows 11, bạn sẽ có thể thêm các widget từ các ứng dụng khác vào nó, làm cho nó trở thành một giao diện thực sự có thể tùy chỉnh và không chỉ là một bảng điều khiển để Microsoft đẩy các liên kết tin tức Bing về phía bạn.

Microsoft cũng đang tích hợp Microsoft Teams vào thanh tác vụ. Bạn có thể sử dụng tính năng Trò chuyện để trò chuyện văn bản và gọi điện video với mọi người. Microsoft Teams được biết đến rộng rãi như một công cụ giao tiếp kinh doanh , nhưng Microsoft muốn mở rộng nó cho tất cả mọi người – có thể là do Skype hoạt động không tốt dưới quyền sở hữu của Microsoft.

Cải tiến trò chơi trên máy tính để bàn

Microsoft đã nói về một số tính năng chơi game đã tồn tại, như DirectX 12 Ultimate và Xbox Game Pass cho PC , cung cấp quyền truy cập không giới hạn vào thư viện trò chơi PC với một khoản phí hàng tháng.Nhưng có một số điều mới ở đây. Hai tính năng từ Xbox Series X đang được đưa vào PC.

Đầu tiên là HDR tự động, sẽ giúp “hơn 1000” trò chơi thế hệ trước trông đẹp hơn bằng cách tự động bật HDR . Nếu không có tính năng này, chỉ những trò chơi được xây dựng để hỗ trợ HDR mới sử dụng HDR trên màn hình tương thích với HDR. Microsoft đã thể hiện nó trên  Skyrim , nơi nó làm cho màu sắc trở nên sống động và rực rỡ hơn rất nhiều.

Thứ hai là DirectStorage. Một số PC chạy Windows 11 sẽ được “Tối ưu hóa lưu trữ trực tiếp” – chúng sẽ cần ổ SSD NVMe hiệu suất cao và trình điều khiển thích hợp. Trên những PC này, trò chơi có thể nhanh chóng tải dữ liệu từ bộ lưu trữ hệ thống trực tiếp vào card đồ họa mà không đánh thuế CPU. Giống như trong Xbox, nó sẽ tăng tốc thời gian tải trò chơi và giúp tải nội dung nhanh hơn trong quá trình chơi trò chơi.

Nâng cấp thông minh

Windows 11 có vẻ khá tốt cho đến nay! Nó cũng có đầy đủ các thay đổi thông minh khác. Ví dụ: Cortana đang bị xóa khỏi trải nghiệm thiết lập PC, điều này chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều quản trị viên hệ thống.

Khi phàn nàn lớn nhất của chúng tôi là chúng tôi không chắc mình muốn nút Bắt đầu ở giữa thanh tác vụ – thứ mà bạn có thể thay đổi trong một vài cú nhấp chuột – điều đó khá ấn tượng.