Windows 11 yêu cầu máy tính có cấu hình tối thiểu như thế nào?

Windows 11 có những đòi hỏi tối thiểu về phần cứng để có thể vận hành trơn tru, hiệu quả và không xung đột với các thiết bị khác. Vậy những yêu cầu đó là gì? Hãy xem bài viết dưới đây.

Ứng dụng PC Health Check của Microsoft “dự báo” về khả năng chạy Windows 11 của máy tính.

Theo Microsoft mới công bố, một máy tính tối thiểu cần cấu hình như sau để sử dụng được Windows 11:

  • Bộ vi xử lý: Tối thiểu 1 GHz với 2 lõi xử lý, tương thích nền tảng 64-bit hoặc SoC (điển hình là ARM phổ biến trên máy tính bảng, điện thoại thông minh hiện nay).
  • Bộ nhớ RAM: 4GB.
  • Lưu trữ: Tối thiểu 64GB.
  • Phần mềm hệ thống: UEFI, khả năng khởi động bảo mật (Secure Boot).
  • Bảo mật: TPM (Trusted Platform Module 2.0).
  • Card đồ họa: Tương thích DirextX 12 hoặc mới hơn, có trình điều khiển WDDM 2.0.
  • Màn hình: Tối thiểu độ phân giải HD (720p) với kích thước trên 9 inch, độ sâu màu 8 bit/kênh.
  • Kết nối internet: Windows 11 Home Edition trở lên sẽ buộc phải có kết nối internet và tài khoản Microsoft để hoàn tất cài đặt trong lần sử dụng đầu tiên. Trong khi đó, mọi phiên bản Windows sẽ vẫn cần internet để cập nhật, sử dụng dịch vụ tương tự như Windows 10 hiện nay.

Tương tự như một số phiên bản Windows trước đó, Windows 11 cũng đi kèm ứng dụng PC Health Check App (viết tắt của sức khỏe máy tính) do Microsoft cung cấp để kiểm tra cấu hình phần cứng có sẵn sàng cho hệ điều hành mới hay chưa. Tiện ích này có tại: https://aka.ms/GetPCHealthCheckApp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế dựa trên các phiên bản thử nghiệm được tiết lộ trước đây, Windows 11 cơ bản không gặp rào cản gì khi sử dụng bộ cài “đẩy” lên các hệ thống đang chạy tốt Windows 10. Dù vậy, nhưng những máy tính cũ hơn sẽ cần được cân nhắc nâng cấp nhằm đảm bảo có được trải nghiệm tốt nhất.

Microsoft cũng khuyến nghị một số phụ kiện để cải thiện việc sử dụng Windows 11, trong đó có màn hình với dải tần nhạy sáng cao HDR (để tận dụng tính năng HDR tự động), modem 5G (hỗ trợ kết nối viễn thông mới), microphone và loa (để sử dụng trợ lý ảo Cortana), ổ SSD NVME (để tận dụng tính năng DirectStorage cho phép bộ xử lý đồ hoạ truy xuất dữ liệu trực tiếp trên ổ cứng nhằm tăng tốc cho trò chơi điện tử và ứng dụng đồ họa)…

Trước đó, trong sự kiện ra mắt, hãng phần mềm Mỹ cũng xác nhận sẽ cung cấp phiên bản sử dụng chính thức của Windows 11 cho những thành viên tham gia chương trình Windows Insider từ ngày 30-6, trước khi phát hành rộng rãi ngay trong năm nay. Các máy tính với Windows 10 đầy đủ bản quyền sẽ được cập nhật miễn phí Windows 11. Hầu hết máy tính cá nhân xuất xưởng trong năm 2022 sẽ cài sẵn hệ điều hành mới.