Nhiều liên kết chia sẻ nội dung Google Drive và YouTube sẽ bị vô hiệu hóa

Google thông báo sẽ điều chỉnh phương thức khởi tạo đường dẫn chia sẻ dữ liệu của kho chứa Drive và YouTube, đồng nghĩa các liên kết cũ sẽ bị vô hiệu hóa.

Theo hãng khổng lồ tìm kiếm trực tuyến, thay đổi lần này (dự kiến diễn ra vào ngày 13-9-2021) có mục đích củng cố mức độ bảo mật đối với dữ liệu của người dùng trong các kho chứa.

Đối với Drive, điểm đặc biệt là nếu người dùng đã từng truy xuất vào kho chứa dữ liệu ít nhất một lần, họ có thể tiếp tục sử dụng đường dẫn cũ như bình thường. Trong khi đó, những ai đã nhận được đường dẫn nhưng chưa từng truy cập kho dữ liệu sẽ cần một đường dẫn mới nếu muốn xem được nội dung lưu trữ.

Một lưu ý là các nhà quản trị Workspace sẽ chỉ có thời hạn tới ngày 23-7 để điều chỉnh kho dữ liệu Drive của mình. Trong khi đó, người dùng đơn lẻ có thể đưa ra quyết định trong khoảng thời gian từ ngày 26-7 tới 13-9.

Tuy nhiên, thay đổi lần này chưa phải bắt buộc, bởi Google trước mắt vẫn cho phép các tài khoản chọn lựa áp dụng thay đổi mới một phần hoặc toàn phần, thậm chí từ chối hoàn toàn. Tuy nhiên, hãng khuyến nghị việc trì hoãn cập nhật chỉ nên áp dụng với những dữ liệu được chia sẻ công khai để bảo đảm an toàn tối đa.

Song song với Drive, Google cũng tiến hành thay đổi tương tự với YouTube. Từ năm 2017, nền tảng video trực tuyến triển khai cơ chế bảo mật cho phép các nội dung nằm trong nhóm “Không được liệt kê công khai” (Unlisted) tránh bị liệt kê trong kết quả tìm kiếm hiển thị cho người không thuộc danh sách được chia sẻ.

Tuy nhiên, việc cơ chế này có điều chỉnh sẽ khiến những nội dung phim đăng tải trước năm 2017 thuộc nhóm Unlisted bị chuyển thành dạng “Riêng tư” (Private) – tức chỉ có người đăng tải được xem – kể từ ngày 23-7. Thay đổi này sẽ tự động được áp dụng, trừ khi người dùng chủ động từ chối từ trước thời điểm trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *