Hãng máy tính đồng loạt công bố danh sách sản phẩm tương thích Windows 11

Trong bối cảnh thời điểm phát hành chính thức Windows 11 ngày càng cận kề. Hàng loạt hãng máy tính lớn đã công bố danh sách các sản phẩm tương thích hệ điều hành mới.

Động thái mới diễn ra trong bối cảnh Windows 11 gây nhiều tranh cãi trong suốt những tuần qua, khi yêu cầu cơ chế bảo mật TPM 2.0. Điều này đồng nghĩa hầu hết phần cứng có tuổi thọ trên 3 năm. Trong đó có cả các loại máy tính Surface đắt đỏ của chính Microsoft, đều không thể nâng cấp lên hệ điều hành mới. 

Người dùng cần tham khảo kỹ trước khi chọn mua phần cứng vào lúc này nếu có ý định sử dụng Windows 11

Mục đích của việc công bố danh sách các sản phẩm tương thích Windows 11 là gì?

Đối với người dùng, cấu hình tối thiểu theo thông báo của Microsoft trong lễ ra mắt Windows 11 hồi tháng trước quá chung chung. Điều đó khiến việc tự xác định khả năng tương thích của thiết bị mà mình đang sở hữu gần như bất khả thi. Bản thân phần mềm PC Health Check của hãng phần mềm Mỹ, với chức năng kiểm tra tính tương thích chuẩn bị cho Windows 11, cũng gặp hàng loạt lỗi và không thể sử dụng được. 

Như thế, việc các hãng máy tính lớn, trong đó có cả các nhà sản xuất phần cứng, công bố danh sách sản phẩm tương thích Windows 11 là thuận lợi lớn cho người dùng có ý định mua sắm vào thời điểm hiện nay. 

Những hãng nào công bố danh sách sản phẩm?

Trong bộ ba “đại gia” phần cứng máy tính phổ biến nhất Việt Nam, ASUS là hãng tiên phong công bố thông tin, với hai danh sách độc lập. Danh sách thứ nhất gồm toàn bộ các linh kiện phần cứng như bo mạch chủ cho cả bộ xử lý Intel và AMD. Danh sách thứ hai là các máy tính nguyên bộ, máy trạm, máy tính xách tay và nhiều thiết bị khác của ASUS (tham khảo thêm tại đây

Trong khi đó, Gigabyte lại khá chung chung khi chỉ khẳng định, “nhiều sản phẩm của hãng có thể vượt qua đánh giá TPM 2.0 của Windows 11”. Đồng thời tuyên bố, các bo mạch chủ với chipset Intel X299, C621, C232, C236, C246, 200, 300, 400, 500 và AMD TRX40, 300, 400, 500 của mình sẽ cài được hệ điều hành mới. 

Trong khi đó, MSI đã công bố danh sách, nhưng sau đó lại gỡ đi, dù cho biết các dòng máy tính nguyên chiếc như Infinite, Codex, Trident, Aegis, PRO của hãng sẽ có thể được cập nhật.  Trong khi đó, Acer đã cung cấp danh sách đầy đủ cho người dùng tại đây

Cùng với các thương hiệu Đài Loan (Trung Quốc), nhiều hãng máy tính Mỹ cũng đã đưa ra danh sách tương thích. Người dùng có thể tham khảo sản phẩm Dell tại đây, trong khi HP liệt kê khá đầy đủ tại đây.

Hiện tại, Microsoft vẫn tiếp tục đưa ra các bản dùng thử của Windows 11, với cập nhật mới nhất là 22000.65 vào ngày 8-7.