Bài 3: Cài đặt Python IDE

Như bài trước đã đề cập, việc viết mã Python hết sức đơn giản, có thể sử dụng bất kỳ một trình soạn thảo nào như notepad, notepad++, Subline text … Yêu cầu cần thiết là Python phải được cài đặt trên máy tính của bạn để thực thi các tập mã lệnh của Python (có phần mở rộng là .py)

Danh mục bài học Python

Trong loạt bài học về ngôn ngữ lập trình Python, các ví dụ minh họa sẽ được thực thi trên IDE hỗ trợ viết code và thực thi Python, đó là trình soạn thảo PyCharm. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Python và PyCharm để thực hiện các bài tập thực hành.

PyCharm là gì?

PyCharm là một trình soạn thảo đa nền tảng được phát triển bởi JetBrains. Pycharm cung cấp tất cả các công cụ bạn cần để phát triển Python hiệu quả.

Dưới đây là các bước chi tiết để cài đặt Python và PyCharm:

I. Cài đặt Python IDE

Dưới đây là quy trình từng bước về cách tải xuống và cài đặt Python trên Windows:

Bước 1) Để tải xuống và cài đặt Python, hãy truy cập trang web chính thức của Python https://www.python.org/downloads/ và chọn phiên bản phù hợp. Ở thời điểm hiện tại Python có phiên bản 3.9.6. Đối với các phiên bản khác ( từ Python 3.x), quá trình cài đặt thực hiện tương tự.

Bước 2) Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy chạy tệp .exe để cài đặt Python. Nhớ đánh dấu chọn Add Python 3.6 to PATH để tạo biến môi trường thực thi các tệp lệnh của Python. Sau đó nhấp vào Install Now để cài đặt.

Bước 3) Chờ trong ít phút để chương trình được cài đặt vào máy tính của bạn

Bước 4) Khi nó kết thúc, bạn có thể thấy một màn hình cho biết Thiết lập đã thành công. Bây giờ hãy nhấp vào “Close”.

II. Cài đặt PyCharm

Dưới đây là quy trình từng bước về cách tải xuống và cài đặt Pycharm IDE trên Windows:

Bước 1) Để tải PyCharm, vào https://www.jetbrains.com/pycharm/download/ và Nhấp vào liên kết “Download” trong phần Communitiy (bản cài đặt miễn phí)

Bước 2) Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy chạy .exe để cài đặt PyCharm. Tiếp tục nhấn “Next”

Bước 3) Trên màn hình tiếp theo, Thay đổi đường dẫn cài đặt nếu cần thiết. Sau đó nhấn “Next”.

Bước 4) Bước kế tiếp, tạo shortcut trên màn hình desktop (nếu cần) bằng cách tick vào các ô 32bit và 64bit. Sau đó nhấn “Next” để tiếp tục cài đặt.

Bước 5) Chọn tên thư mục mặc định của ứng dụng là JetBrains, tiếp tục nhấn Install

Bước 6) Chờ quá trình cài đặt kết thúc.

Bước 7) Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ nhận được một màn hình thông báo rằng PyCharm đã được cài đặt. Nếu bạn muốn tiếp tục và chạy nó, trước tiên hãy nhấp vào hộp “Chạy PyCharm Community Edition” và nhấp vào “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt.

III. Bắt đầu với Python và PyCharm

Sau khi kết thúc quá trình cài đặt, màn hình khởi động xuất hiện như hình sau:

Tiếp theo, chọn Create New Project để bắt đầu một dự án mới. Bạn nên tạo 1 thư mục riêng cho phần thực hành các bài tập Python, sau đó thực hiện các bài tập của mình.

Ví dụ: Nhập vào đoạn mã sau:

your_name = "Kinh Kan"
print("My name is: " + your_name)

Sau đó chọn Run --> Run hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Shift+F10 để xem kết quả.

Nếu kết quả hiển thị như trên màn hình, là đã cài đặt thành công Python và PyCharm.