Zoom và Google Meet: Chọn ứng dụng nào để họp và dạy học trực tuyến?

Google Meet và Zoom đều là những công cụ dùng để họp và dạy học trực tuyến phổ biến. Nhưng ứng dụng nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang kéo dài. Các cuộc họp trực tuyến, hội nghị trực tuyến, hay dạy học trực tuyến được ưu tiên hàng đầu. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ các hoạt động này. Một trong số đó là 2 ứng dụng: Zoom và Google Meet.

Trong 2 ứng dụng đó, ứng dụng nào tốt hơn? Các bạn tham khảo bài viết sau của Môi Trường Số nhé.

Ngân sách tài chính để sử dụng Zoom và Google Meet

Một trong những lợi thế nổi bật nhất mà Google Meet có được so với Zoom là để bắt đầu cuộc họp mà không cần tải xuống ứng dụng hoặc bất kỳ phần mềm nào. Với Google Meet không mất nhiều thời gian vì chúng ta chỉ cần có tài khoản Google là đủ.

Google Meet gần như là miễn phí để sử dụng cho những cuộc họp trực tuyến quy mô nhỏ (giới hạn 100 người cùng lúc). Đối với các cuộc họp trực tiếp, bạn có thể tổ chức tối đa 24 giờ mà không bị gián đoạn.

Chính vì vậy, Google Meet còn một số điểm dịch vụ chưa làm hài lòng người dùng.

Bảng giá kèm theo tính năng của Google Meet

Ngược lại, Zoom cung cấp nhiều tính năng hơn Google Meet. Nhưng để sử dụng đầy đủ các dịch vụ, cần phải bỏ ra một khoản chi phí.

Bảng giá kèm theo tính năng của Zoom

Gói Cơ bản hoàn toàn miễn phí và cho phép tối đa 100 người tham gia. Hạn chế duy nhất là các cuộc họp nhóm chỉ có thể kéo dài 40 phút mỗi lần. Sau khi đạt đến giới hạn thời gian này, cuộc họp của bạn sẽ tự động kết thúc.

Gói Zoom Pro cho phép 100 người tham gia, nhưng những cuộc họp này có thể kéo dài tới 30 giờ mỗi lần. Giá là 149,90 đô la cho một năm hoặc 14,99 đô la hàng tháng cho mỗi giấy phép. Tính năng phát trực tuyến trên mạng xã hội và bộ nhớ ghi âm trên đám mây lên đến 1GB.

Nâng cấp lên gói Business dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó cho phép tối đa 300 người tham gia cùng một lúc. Giá để sử dụng $199,90 cho/năm hoặc $19,99/tháng cho mỗi giấy phép.

Xem thêm bài: Tạo phông nền ảo trong Google Meet

Tính năng Zoom so với Google Meet

Zoom là một nền tảng toàn diện hơn và cung cấp nhiều tính năng cho cuộc họp trực tuyến. Mặc dù Google Meet không hoàn toàn mạnh mẽ nhưng nó vẫn có những ưu điểm mà Zoom không thể sánh được.

Việc chọn nền tảng Zoom hay Google Meet phụ thuộc vào nhu cầu và quy mô của cuộc họp trực tuyến.

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét ở một số tính năng của hai ứng dụng này.

Khả năng tiếp cận

Chúng ta có thể sử dụng Google Meet bằng một cú nhấp chuột khi đăng nhập vào trang ứng dụng Google Meet hoặc tài khoản Gmail. Trong khi đó, dù là trên máy tính hay điện thoại, Zoom luôn yêu cầu phải tải xuống và cài đặt trước khi sử dụng.

Chính vì vậy, có cảm giác như dùng Google Meet ứng dụng sẽ nhanh và mượt mà hơn Zoom.

Tùy chọn chế độ hiển thị

Cả Zoom và Google Meet đều có thể xem trực quan cho phép người dùng có tới 49 webcam cùng lúc trên màn hình. Bạn cũng có thể chọn xem người điều khiển cuộc họp hoặc chọn những người tham dự cụ thể.

Tích hợp với các dịch vụ khác

Google Meet có khả năng tích hợp với các dịch vụ và ứng dụng của Google như Lịch Google. Nó cũng cho phép tích hợp các cuộc họp với các nền tảng hội nghị truyền hình khác như Skype for Business.

Tuy nhiên, Zoom cũng tích hợp giống như Google Meet cho các dịch vụ của Google như Lịch Google và Google Drive.

Ngoài ra, nó có một số các tích hợp khác hữu ích như Salesforce, Facebook Workplace, Skype for Business và Microsoft Outlook. Nếu bạn cần truy cập nhiều hơn các dịch vụ của Google, Zoom là một lựa chọn tốt hơn.

Điểm nổi bật

Với Google Meet, nếu giảng dạy, có thể sử dụng ngay tính năng Bảng trắng để trình bày nội dung. Điều này không có được trong Zoom.

Với Zoom, lại có tính năng tạo phòng chờ để xét duyệt thành viên tham gia cuộc họp. Các tính năng của Zoom cũng rõ ràng để làm quen và sử dụng hơn. Ngoài ra, Zoom hỗ trợ tính năng ghi âm cuộc họp.

Cái nào tốt hơn: Google Meet hoặc Zoom

Google Meet là nền tảng lý tưởng để truy cập nhanh vào các cuộc họp hay giảng dạy trực tuyến.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm phần mềm hội nghị truyền hình, Zoom là một lựa chọn tuyệt vời.

Qua bài viết này, các bạn hãy lựa chọn nền tảng ứng dụng phù hợp nhất nhé.