Top 5 việc làm công nghệ hàng đầu trong tương lai

Ngay cả trước đại dịch Covid-19, các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây đã phát triển nhanh chóng trong nhiều năm. Khoảng thời gian diễn ra đại dịch, các nền tảng này đã cho thấy sự cần thiết là quan trọng như thế nào.

Và dự đoán khi đại dịch được khống chế, các lĩnh vực này càng trở nên quan trọng hơn. Theo đó, nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực có kỹ năng và kiến ​​thức đáp ứng yêu cầu của công nghệ là rất lớn.

Top 5 việc làm công nghệ hàng đầu trong tương lai

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu hoặc phát triển phần mềm, bạn nên tìm kiếm những công việc gì? Bạn cần những kỹ năng gì để được tuyển dụng? Hãy cùng điểm qua một số nghề nghiệp hàng đầu trong tương lai nhé.

Những việc làm công nghệ hàng đầu trong tương lai

Kỹ sư học máy (Machine learning)

Là một trong số các nền tảng của trí tuệ nhân tạo. Công việc này phù hợp cho những ai đam mê khoa học máy tính. Cùng với đó là mong muốn có một sự nghiệp vững chắc trong lĩnh vực này.

Các kỹ sư học máy sử dụng dữ liệu lớn cùng các thuật toán phức tạp để tạo ra những “công nghệ tự động hóa”. Chẳng hạn như ô tô tự lái hoặc trợ lý giọng nói kỹ thuật số nhằm thực hiện các tác vụ như con người. Dự báo kinh tế, nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên được thực hiện để máy có thể học hỏi và cải thiện mà không có sự can thiệp của con người.

Nhà thiết kế UX (UX designer)

Các nhà thiết kế UX -User eXperience (trải nghiệm người dùng) quan tâm đến thiết kế “hậu trường”. Nhiệm vụ của họ là xử lý kỹ thuật để đảm bảo phần mềm, trang web hoặc ứng dụng đáp ứng thói quen, động cơ, hành vi và nhu cầu của người sử dụng. 

Với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang nền tảng kỹ thuật số thì UX càng trở nên quan trọng. Để quảng bá và kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, yếu tố trải nghiệm người dùng là cần thiết.

Kỹ sư người máy (Robotics)

Khi công nghệ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển đổi số. Các kỹ sư robot tập trung phân tích, đánh giá lại, cấu hình, kiểm tra và bảo trì các mẫu, thành phần robot, phần mềm tích hợp và máy móc.

Ví dụ các sản phẩm họ tạo ra cho các ngành công nghiệp sản xuất, khai thác mỏ và dịch vụ ô tô, cùng những ngành khác. Chính vì vậy, đây là một công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tư duy hợp lý.

Trong vài năm tới, có khả năng chúng ta sẽ thấy một số cách thức mới và sáng tạo. Trong đó các công nghệ hiện đại phục vụ cho xã hội, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe…

Trí tuệ nhân tạo – ngành cực hot trong thời gian qua và sắp tới

Nhà khoa học dữ liệu (Data scientist )

Được mệnh danh là “công việc hấp dẫn nhất thế kỷ 21” , công việc khoa học dữ liệu không phải là mới và đang nổi lên như các công việc khác. Ví dụ như công nghệ kỹ sư điện toán đám mây hoặc máy kỹ sư học máy. Nhưng họ vẫn là những nguồn nhân lực rất cần thiết cho tương lai. Đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Khi các doanh nghiệp thu thập và sử dụng dữ liệu, nhu cầu về các chuyên gia xử lý dữ liệu càng cần thiết. Với cơ hội làm việc trong mọi lĩnh vực, từ giải trí, sản xuất đến chăm sóc sức khỏe… Các nhà khoa học dữ liệu có trách nhiệm biên dịch, xử lý, phân tích và trình bày dữ liệu cho một tổ chức để tổ chức đó đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

Kỹ sư điện toán đám mây (Cloud)

Trong thời gian qua, điện toán đám mây đã trở thành thứ “gẫn gũi” đối với những người làm việc từ xa. Đối với các tổ chức, họ cũng đang tìm kiếm những người có kỹ năng và kiến ​​thức về nền tảng này.

Các kỹ sư điện toán đám mây đảm nhận các vai trò khác nhau, bao gồm kiến ​​trúc sư giải pháp, nhà phát triển đám mây và kỹ sư hệ thống. Trong một số trường hợp, vai trò và trách nhiệm sẽ khác nhau. Nhưng trách nhiệm chung của kỹ sư đám mây là lập kế hoạch, giám sát và quản lý hệ thống đám mây của tổ chức. Chẳng hạn như Google Cloud, Microsoft 365 và Slack…

Trên đây là top 5 việc làm liên quan đến công nghệ trong tương lai. Hi vọng sẽ là một định hướng để các bạn trẻ đam mê yêu thích công nghệ, lựa chọn hướng đi phù hợp. Chúc các bạn thành công.