Lỗi Chamilo LMS không kết nối cơ sở dữ liệu khi upload lên host

Sau khi đã hoàn thiện hệ thống ở localhost, bạn upload lên hosting. Có thể sẽ xảy ra tình trạng lỗi Chamilo LMS không kết nối cơ sở dữ liệu. Lỗi “Database is unavailable” có thể khắc phục theo một số cách trong bài viết sau đây.

Trên localhost thì chỉ cần chọn máy chủ XAMP, WAMP… đáp ứng yêu cầu cài đặt là được. Tuy nhiên trên hosting, máy chủ hỗ trợ nhiều website khác nhau, nên cần điều chỉnh phiên bản cho tương thích.

Khi nào gặp phải lỗi “Database is unvailable”?

Trong cấu trúc của Chamilo LMS, nhà phát triển sử dụng công nghệ PDO_MYSQL. Đây là là trình điều khiển triển khai giao diện Đối tượng dữ liệu PHP (PDO) để cho phép truy cập từ cơ sở dữ liệu PHP đến MySQL.

Nếu hệ thống máy chủ (kể cả local hay server) không hỗ trợ PDO_MYSQL thì việc cài đặt Chamilo LMS sẽ không thực hiện được.

Lỗi Data is unavailable do Chamilo LMS không kết nối cơ sở dữ liệu. Khi đó xuất hiện thông báo “This portal is currently experiencing database issues. Please report this to portal administrator. Thank you for your help” như hình sau:

Hướng xử lý khi upload Chamilo LMS lên hosting

Khi upload lên hosting mà gặp phải lỗi Database is unavailable, có thể nguyên nhân bởi:

  • Khai báo cấu hình kết nối cơ sở dữ liệu không đúng
  • Máy chủ PHP không đáp ứng yêu cầu của hệ thống

Ở nguyên nhân thứ nhất, các khắc phục là thiết lập cấu hình kết nối dữ liệu

Đầu tiên, chúng ta vào app\config\ từ thư mục gốc của hệ thống. Sau đó tìm file configuration.php và thiết lập như sau:

Ở nguyên nhân thứ 2, chúng ta cần điều chỉnh phiên bản PHP tương thích để hỗ trợ điều khiển kết nối PDO_MYSQL.

Để biết server có hỗ trợ hay không, điều đầu tiên, phải chắc chắn rằng, máy chủ hỗ trợ PHP phiên bản 7.25 trở lên. Sau nữa, tại bước thứ 2 của quá trình cài đặt, nếu server không đáp ứng được, sẽ xuất hiện cảnh báo yêu cầu trong phần Requirements. Ngược lại, các yêu cầu đáp ứng được sẽ hiển thị Yes như dưới đây:

Khắc phục lỗi Chamil LMS không kết nối đến cơ sở dữ liệu

Điều trước tiên, bạn cần chọn đúng phiên bản PHP cho hosting Chamilo LMS của bạn. Việc lựa chọn này phụ thuộc vào các Panel của nhà cung cấp dịch vụ hosting. Trong ví dụ này, sẽ sử dụng hosting của Vietel IDC.

Tiếp tục, chọn domain muốn thay đổi phiên bản của PHP, sau đó chọn Apply

Đến đây, chúng ta refresh lại để tiến hành cài đặt (nếu cài mới) hoặc truy cập vào Chamilo LMS.

Tuy nhiên, để đảm bảo trong quá trình vận hành hệ thống, chúng ta cũng nên điều chỉnh một vài thông tin trong tệp php.ini của ứng dụng.

Chúng ta tạo một tệp tin là php.ini với nội dung như các dòng code từ 1 đến 13 trong hình dưới đây. Sau đó upload tệp này lên thư mục gốc của ứng dụng trên hosting.

Các thiết lập trên nhằm mục đích cải thiện hiệu suất của hệ thống, cho phép thời gian xử lý truy cập tăng lên, đính kèm các tệp lớn hơn …

Tổng kết

Như vậy, với những hướng xử lý như trên, chắc chắn việc cài đặt hay upload hệ thống Chamilo LMS lên server là đảm bảo hoạt động. Nếu có vướng mắc gì, các bạn để lại bình luận trên Môi Trường Số để cùng thảo luận nhé. Chúc các bạn thành công.