Các bước tạo cuốn sách KDP Amazon

Việc bán sách trên Amazon KDP không còn xa lạ gì trong những năm gần đây. Nhiều bạn mới vào nghề, sẽ gặp khó khăn trong việc tạo và tải sách lên. Bài viết này, hướng dẫn các bước tạo cuốn sách bao gồm tạo bìa sách KPD Amazon.

1. Chọn chủ đề (niche) và loại sách

Có lẽ đây là bước khó nhất với cả những người đã thành thạo bán sách cũng như các sản phẩm số. Việc tìm ra chủ đề (niche) và thị trường ngách một cách chính xác sẽ đảm bảo ít sự cạnh tranh. Tuy nhiên, để chọn niche, có rất nhiều bài viết đã đề cập, các bạn có thể tham khảo.

Trong lĩnh vực bán sách trên KDP Amazon, với nhiều thể loại sách, từ ebook, đến bản in bìa… các bạn có thể chọn theo ý thích.

2. Tìm hiểu đối thủ

Việc chọn niche và loại sách đã khó, tìm ra cách để giảm sự cạnh tranh càng khó hơn.

Các bạn lên trang chủ Amazon search tên tiếng Anh của sách đó. Xem ít nhất 5 cuốn mình ưng ý và ghi nhớ các điều sau:

 • Size của sách
 • Số trang
 • Tên sách
 • Giá bán
 • Bấm vô bìa sách có chỗ “Look inside” xem coi nội dung bên trong có gì
 • Đọc mô tả của sách
 • Đọc review nếu có

>> Size, số trang của nên làm theo số đông các sách đang on top. Mỗi dạng sách nó có cái size nhất định. Chẳng hạn, vở rèn chữ thì thường 8.5*11 inch nhưng journal thì 6*9 inch.

>> Xem Look inside, để tham khảo: cách sắp xếp text, hoạ tiết, hình minh hoạ, nội dung gồm gì,.v.v.

>> Đọc review để phát huy cái hay của đối thủ, tránh các lỗi đối thủ đang mắc phải. Chẳng hạn lúc mình làm cuốn vở rèn chữ, mình đọc review có khách hàng chê cuốn kia là khoảng cách dòng không phù hợp cho các bé nhỏ nên mình cải thiện điểm này ở sách mình.

3. Làm ruột sách (Interior)

Có nhiều cách để tạo ruột sách bên trong. Tùy vào khả năng thiết kế của mỗi người. Nếu sách dạng content (chứa nội dung là chữ và hình ảnh), các bạn có thể thiết kế trên trình soạn thảo MS Word. Nhưng nếu sách dạng ít nội dung (Low content) và bạn chưa quen thiết kế, bạn có thể vào Bookbolt để tải bản thiết kế ruột sách về sử dụng.

Trong ví dụ này, chẳng hạn, mình tải ruột sách Paperback 6×9. Các bạn chọn mẫu ưng ý rồi chọn No Bleed hoặc Bleed, chọn size, chọn số trang (Page count) và tải về.

Lưu ý: Để tải được tất cả các mẫu, các bạn đăng ký tài khoản. Ứng dụng cho dùng thử 7 ngày nên các bạn tranh thủ tải hết về các mẫu để sử dụng về sau.

4. Tạo bìa sách KDP Amazon

Bước này rất quan trọng, vì bìa sách là một trong những điểm nhấn đầu tiên khi khách tìm đến cuốn sách của chúng ta. Vì vậy các bạn thiết kế sao cho vừa chuẩn về yêu cầu của Amazon, vừa bắt mắt, vừa thể hiện được nội dung cuốn sách.

Cũng như ruột sách, các bạn có thể tự thiết kế bằng Photoshop, Canva… hoặc có thể tải mẫu template từ thư viện của Amazon.

Để biết chính xác kích thước của bìa sách và số trang tối thiểu – tối đa, các bạn có thể tham khảo tại đây

Lưu ý: Chọn kích thước của bìa sách, phải phù hợp với kích thước của ruột sách.

Nửa bìa bên phải sẽ là bìa trước, nửa bìa bên trái là bìa sau. Những gì quan trọng nên nằm trong vùng trắng, vì vùng đỏ là vùng nguy hiểm, dễ bị mất lúc in ấn.

Sau khi tạo xong, các bạn nhấn chọn tải về để sử dụng.

5. Đăng sách lên KDP Amazon

Các bạn nên chuẩn bị mấy cái này trước, để lúc đăng chỉ việc copy thôi:

 • Tên sách
 • Mô tả (viết bằng tiếng Anh, bạn tham khảo đối thủ, dùng Grammarly và Quillbot để check chính tả)
 • Từ khoá (*) (Amazon cho 7 ô từ khoá, phần này quan trọng và phức tạp)
 • Giá bán dự kiến
 • 1 cái tên tác giả ấn tượng

Sau khi đăng sách, tùy vào loại sách, Amazon sẽ duyệt. Thời gian nhanh hay lâu phụ thuộc vào loại sách chúng ta tải lên.

Hi vọng, bài hướng dẫn này, Môi Trường số phần nào giúp các bạn đã định hình các bước cần chuẩn bị trước khi đăng bán sách hoặc ebook trên KDP Amazon. Chúc các bạn thành công.