10 Ứng Dụng Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói Tốt Nhất

Hiện nay, với sự tăng cường trong việc chuyển đổi văn bản thành giọng nói để phục vụ cho việc lồng tiếng và sản xuất video, đã có nhiều trang web và ứng dụng được phát triển để đáp ứng nhu cầu này. Tong blog này, hãy cùng moitruongso.com tìm hiểu về lợi ích và những phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói tốt nhất hiện nay nhé!

1. Những Lợi Ích Và Ưu Điểm Của Việc Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói

1.1 Đối với người khuyết tật 

Những Lợi Ích Và Ưu Điểm Của Việc Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói
Những Lợi Ích Và Ưu Điểm Của Việc Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói

Chuyển đổi văn bản thành giọng nói đã tạo ra một thế giới dễ sống hơn cho những người gặp khó khăn trong việc học tập. Các cá nhân có khuyết tật học tập, vấn đề về thị giác, hoặc khả năng đọc kém giờ đây có thể tiếp cận thông tin dưới dạng giọng nói tối ưu, giúp họ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. 

Mạng internet không khác gì thế giới thực, và nếu có những hỗ trợ cho những người khuyết tật trong cuộc sống hàng ngày, thì cũng cần phải có những hỗ trợ trên internet để phục vụ mục tiêu tương tự. Chuyển văn bản thành giọng nói chính là một công cụ hữu ích trong việc này.

Sách nói đã trở nên vô cùng phổ biến và phát triển rộng rãi. Hiện tại, đã có một lượng lớn sách nói được xuất bản và phát hành. Điều này mang lại cơ hội quan trọng cho những người khiếm thị để tiếp cận thông tin mới. Cả trong việc học tập và giải trí trên Internet, sách nói đã trở thành một phần không thể thiếu.

1.2 Đối với người cao tuổi 

Có một số người, thường là những người ở độ tuổi trung niên trở lên, có thể tránh xa các công nghệ mới như điện thoại di động và máy tính.Lý do là:  

  • Thứ nhất, họ có thể thấy các công nghệ mới quá phức tạp và khó hiểu đối với họ. 
  • Thứ hai, họ không muốn dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu và làm quen với những thứ mới, điều này có thể gây căng thẳng và mệt mỏi. Chuyển đổi văn bản thành giọng nói (Text To Speech) giúp những người đọc này tiếp cận thông tin một cách dễ dàng hơn mà không gây mệt mỏi cho mắt hoặc đòi hỏi họ phải xử lý quá nhiều bước phức tạp.

1.3 Đối với sinh viên 

Theo nghiên cứu, đã thấy rằng sinh viên có khả năng ghi nhớ thông tin tốt hơn khi kiến thức được trình bày thông qua nhiều phương tiện khác nhau, và giọng nói đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Do đó, công nghệ Text To Speech có khả năng giúp sinh viên học nhiều hơn và ghi nhớ thông tin tốt hơn bằng cách cho họ cơ hội nghe và hiểu giáo trình thông qua âm thanh. Học sinh và sinh viên có thể tiếp thu kiến thức một cách thú vị và hiệu quả hơn. Các bài giảng của giáo viên cũng trở nên sinh động và hấp dẫn hơn nhiều.

Cuộc sống hiện đại luôn đầy rẫy với bận rộn, mỗi ngày mang đến những thách thức mới. Trong một thế giới đầy áp lực và công việc đòi hỏi nhiều thời gian, tính năng chuyển văn bản thành giọng nói trở thành một lợi ích đáng kể cho những người phải di chuyển thường xuyên. Người đọc có thể tiếp thu thông tin trong lúc di chuyển mà không cần phải dành thời gian đặc biệt để đọc bài báo, tin tức hoặc sách.

Chuyển văn bản thành giọng nói giúp các sinh viên quốc tế học một ngôn ngữ mới một cách hiệu quả. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nghe và tiếp xúc với ngôn ngữ mục tiêu có thể cải thiện khả năng học và giao tiếp của họ nhanh hơn. Một lợi ích quan trọng khác của việc chuyển văn bản thành giọng nói là nó giúp sinh viên quốc tế hiểu rõ cách phát âm và nhịp điệu của các từ tiếng mục tiêu, từ đó giúp họ phát triển kỹ năng nói ngôn ngữ cụ thể đó một cách thành thạo hơn.

2. Phần Mềm Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói

2.1 Google Dịch

Phần Mềm Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói
Hình minh họa Google Dịch app

Google Dịch, được mệnh danh là ứng dụng chuyển đổi văn bản phổ biến nhất hiện nay, đặc trưng với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích. Ngoài việc dịch văn bản, ứng dụng này còn giúp bạn quét tài liệu và biến chúng thành giọng nói một cách nhanh chóng.

Một điểm đáng chú ý nữa là khả năng của Google Dịch trong việc chuyển đổi hình ảnh thành giọng nói với tốc độ ấn tượng. Đặc biệt, ứng dụng này cho phép bạn tải các tệp âm thanh xuống thiết bị của mình hoàn toàn miễn phí.

2.2 Google Lens

Google Lens là một ứng dụng cực kỳ hữu ích cho những người đang tìm kiếm một công cụ giúp chuyển văn bản thành giọng nói. Phần mềm hoạt động dễ dàng bằng cách quét nội dung trên hình ảnh hoặc từ máy ảnh và sau đó biến chúng thành dạng âm thanh.

Việc chuyển đổi văn bản thành giọng đọc qua Google Lens cũng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần mở ứng dụng, chọn chế độ “Văn bản,” sau đó quét nội dung cần chuyển đổi. Kết quả là ứng dụng ngay lập tức biến nó thành giọng nói. Điều đặc biệt là bạn có thể sử dụng tính năng này mà không cần kết nối internet.

2.3 Google Text-to-Speech

Google Text-to-Speech, đúng như tên gọi của nó, là một ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói được nhiều người đánh giá cao. Điều đặc biệt ấn tượng về ứng dụng này là khả năng mang đến giọng đọc vô cùng chân thực, đến mức làm cho người nghe gần như khó phân biệt giữa giọng thực và giọng đọc trực tuyến.

Với Google Text-to-Speech, bạn sẽ có tới 96 loại giọng đọc khác nhau để lựa chọn. Điều này cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi văn bản, trang web, sách báo hoặc bất kỳ tài liệu số nào thành giọng nói một cách chính xác chỉ trong vài giây. Nếu bạn có hứng thú với những đề tài tương tự, bạn cũng có thể tham khảo bài viết Phần mềm Quản lý hồ sơ điện tử, tài liệu số hóa

Phần Mềm Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói
Hình minh họa Google Text-to-Speech app

2.4 Narrator’s Voice

Narrator’s Voice là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn chuyển văn bản cá nhân thành âm thanh một cách trực tiếp. Ứng dụng này có khả năng chuyển đổi nhiều dạng văn bản thành âm thanh với nhiều giọng điệu và hiệu ứng giọng tự nhiên, hấp dẫn. Ngoài ra, Narrator’s Voice cho phép bạn tạo và chia sẻ các tin nhắn bằng giọng nói với giọng điệu mà bạn yêu thích. Bạn cũng có thể tải các tệp âm thanh về thiết bị và chia sẻ chúng với người khác.

Hơn nữa, trong phần tổng hợp giọng nói, người dùng có thể tùy chỉnh với thêm một số hiệu ứng âm thanh như tiếng vang, tiếng vọng, hoặc tiếng hợp xướng để tạo ra âm thanh sống động hơn. Bên cạnh những giọng đọc phổ biến như Siri và Cortana, Narrator’s Voice còn cung cấp nhiều giọng đọc khác nhau như Steven và Pink Sheep, giúp bạn tạo ra những âm thanh độc đáo và thú vị.

2.5 Voice Aloud Reader

Voice Aloud Reader thật sự là một công cụ đắc lực khi chuyển văn bản thành giọng nói, đặc biệt là cho những người gặp khó khăn về thị giác hoặc kỹ năng đọc. Ứng dụng này có khả năng xử lý nhanh chóng văn bản từ các nguồn như file PDF, tài liệu Docs, liên kết (URL) hoặc trang web, và có thể hoạt động trên nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Một tính năng đặc biệt nữa là bạn có thể tùy chỉnh tốc độ đọc theo ý muốn và tải nội dung về thiết bị hoàn toàn miễn phí. Hiện nay, Voice Aloud Reader đã có sẵn trên CH Play và App Store, giúp bạn sử dụng nó dễ dàng như một trợ thủ hữu ích trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày.

Một điểm đáng chú ý khác là ứng dụng này cung cấp tích hợp chia sẻ nội dung trên các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter… Bạn chỉ cần sử dụng menu Android Share trên phần mềm để nhanh chóng chuyển đổi văn bản thành giọng nói ngay lập tức.

2.6 Talk FREE

Phần Mềm Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói
Phần Mềm Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói

Ứng dụng Talk FREE sẽ biến video lồng tiếng, quảng cáo hoặc bài thuyết trình của bạn trở nên xuất sắc hơn bao giờ hết. Không chỉ giới hạn trong việc chuyển đổi đoạn văn bản ngắn, ứng dụng này còn có khả năng chuyển đổi toàn bộ một cuốn sách dày cồn hoặc tạp chí thành các tệp âm thanh MP3 hoặc MP4, tạo sự thuận tiện cho việc lắng nghe khi bạn di chuyển. Hơn nữa, Talk FREE cho phép người dùng xuất các file âm thanh đã chuyển đổi trước đó và lưu chúng dưới định dạng WAV.

Không dừng lại ở đó, ứng dụng còn hỗ trợ tính năng điều chỉnh tốc độ, âm lượng, và cách phát âm để phù hợp với sở thích cá nhân. Talk FREE sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian, hơn nữa, nó còn cung cấp lịch sử các bài đọc trước đó, cho phép bạn nghe lại bất cứ lúc nào mà bạn muốn, tạo sự thuận tiện và linh hoạt trong việc tận hưởng nội dung âm thanh.

3. Website Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói

3.1 VTCC.AI

Công cụ Text to Speech do tập đoàn Viettel phát triển trên nền VTCC.AI sẽ tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tự động hóa quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ, tối ưu hóa hiệu suất sản xuất. Giọng đọc nhân tạo của Viettel AI có đặc điểm tự nhiên, phong cách đa dạng về ngữ điệu, và dễ dàng tích hợp với bất kỳ hệ thống nào. Bạn có thể lựa chọn giọng đọc nam hoặc nữ, cùng với tốc độ đọc linh hoạt từ nhanh đến chậm để tạo ra file âm thanh theo sở thích của mình.

3.2 Free Text To Speech J2TEAM

J2TEAM đã phát triển nhiều tiện ích và công cụ hữu ích, bao gồm J2TeaM Security với nhiều tính năng như bảo vệ ảnh đại diện trên Facebook và thống kê tin nhắn trên Facebook. Ngoài ra, họ đã tạo công cụ Free Text To Speech giúp chuyển văn bản thành giọng nói.

Để sử dụng công cụ này, trước hết, bạn truy cập vào đường dẫn cung cấp và lựa chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng. Công cụ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau cho việc chuyển đổi thành giọng nói. Bạn chọn ngôn ngữ ưa thích.

Sau đó, bạn nhập nội dung mà bạn muốn chuyển đổi vào ô văn bản dưới góc và nhấn nút “Tạo giọng nói” (Generate) để tạo âm thanh từ văn bản. Hiện tại, công cụ này chỉ hỗ trợ chuyển đổi văn bản có độ dài tối đa khoảng 40 ký tự. Nếu bạn nhập nhiều hơn, nó sẽ không thể chuyển đổi thành giọng nói và có thể chỉ tạo được âm thanh tối đa trong 11 giây.

Kết quả sẽ hiển thị âm thanh chuyển đổi phía trên. Bạn có thể nhấn vào nút “Phát” (Play) để nghe và nhấn vào biểu tượng ba chấm để chọn “Tải xuống” (Download) và lưu file âm thanh xuống máy tính dưới định dạng MP3.

3.3 FPT.AI

Website Chuyển Văn Bản Thành Giọng Nói
Hình minh họa FPT.AI app

FPT.AI đã ra mắt trang web mới không lâu, cung cấp tính năng chuyển đổi văn bản thành giọng nói miễn phí, tương tự như trên Google Dịch. Tính năng này gọi là Text to Speech, nhằm hỗ trợ người dùng biến văn bản thành giọng đọc Tiếng Việt với chất lượng chuyên nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở đó, trang web còn cho phép bạn tùy chọn giọng đọc AI dựa trên vùng miền, có sự lựa chọn giọng đọc nam hoặc nữ, và thậm chí điều chỉnh tốc độ đọc theo ý muốn. Người dùng cũng có thể tải các file âm thanh về thiết bị mà không tốn phí.

3.4 Vbee

Vbee được coi là trang web hàng đầu để chuyển văn bản thành giọng nói, nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI thông minh. Trang web này có khả năng quét văn bản và tạo ra âm thanh đầy cảm xúc với chất lượng không kém phòng thu. Đây là một công cụ hữu ích cho những người muốn sử dụng giọng đọc để thêm vào video trên các trang mạng xã hội như TikTok, YouTube hoặc tạo sách nói và thuyết trình.

Tương tự như trang web ở phía trên, Vbee cung cấp lựa chọn giọng đọc từ các vùng miền khác nhau, giúp người dùng tìm kiếm giọng nói phù hợp với video của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có khả năng tùy chỉnh chất lượng của file âm thanh khi tải về máy.

Kết Luận

Trên đây là danh sách 6 phần mềm và 4 trang web miễn phí, đã nhận được sự khen ngợi từ cộng đồng, có khả năng chuyển văn bản thành giọng nói. Hy vọng rằng chúng sẽ mang lại lợi ích cho bạn trong công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *